Phòng Giáo dục và Đào tạo Tam Nông phát động phong trào “Nói không với rác thải nhựa”.

Thực hiện Kế hoạch số 880/KH-PGDĐT 18 tháng  9  năm 2019 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Tam Nông về Phát động Phong trào “Nói không với rác thải nhựa”. Phòng Giáo dục và Đào tạo Tam Nông đã tổ chức buổi lễ phát động vào sáng ngày 07 tháng 10 năm 2019 tại Trường Trung học cơ sở Phú Ninh. Tham dự buổi lễ có sự tham dự của: Lãnh đạo Phòng GDĐT, Tổ chuyên môn nghiệp vụ thuộc Phòng GDĐT; đại diện cán bộ quản lý của tất cả các trường trực thuộc Phòng GDĐT; Riêng Trường THCS Phú Ninh có sự tham dự của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, Ban Đại diện cha mẹ học sinh của Trường.

HOC SINH THAM DƯCán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và các em học sinh tham dự tại buổi phát động

Mục đích của buổi phát động: nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng (trong khuôn khổ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh, học sinh) thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái; Tạo sự chuyển biến trong nhận thức về bảo vệ môi trường, ngăn chặn và giảm thiểu ô nhiễm môi trường sống; Góp phần xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện. Giúp học sinh hiểu biết về tác hại của rác thải nhựa đối với sức khỏe và môi trường. Từ đó, các em có ý thức tự giác “Nói không với rác thải nhựa” khi sử dụng và có những việc làm tích cực góp phần xây dựng và bảo vệ môi trường ở mọi lúc, mọi nơi. Giúp học sinh có thể ứng xử hợp lí với các tình huống xảy ra trong cuộc sống; thói quen sống lành mạnh, an toàn, không sử dụng vật dụng bằng nhựa.

Nội dung của buổi lễ phát động: Tuyên truyền phổ biến về tác hại của rác thải nhựa đối với sức khỏe và môi trường sống. Phát động phong trào trong giáo viên, học sinh về ý thức xây dựng, bảo vệ môi trường sư phạm lành mạnh, một không gian trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện và đủ các điều kiện để phát triển toàn diện, hài hòa giữa con người và thiên nhiên. Tổ chức triển khai sâu rộng đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh, học sinh và cộng đồng tại các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học, tiểu học – trung học cơ sở, trung học cơ sở trên địa bàn huyện Tam Nông.

TUYEN TRUYEN

Buổi lễ phát động, mọi người được các tiết mục văn nghệ về bảo vệ môi trường xanh sach đẹp, xem video clip về tác hại rác thải nhựa; xem tiểu phẩm: Trên đường, tuyên truyền về hạn chế sử dụng rác thải nhựa. Trong buổi buổi lễ có phát biểu của đại diện học sinh trường Trung học cơ sở Phú Ninh và kí cam kết giữa đại diện học sinh với ông Nguyễn Văn Reng – Hiệu trưởng nhà trường.

VAN NGHE

Học sinh THCS Phú Ninh hưởng ứng phong trào “Nói không với rác thải nhựa”

Tiếp theo Công văn số 224/SGDĐT-VP ngày 17 tháng 7 năm 2019 của Sở GDĐT về việc thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề rác thải nhựa; Hưởng ứng lời kêu gọi của Giám đốc Sở GDĐT về việc toàn thể cán bộ quản lí, thầy cô giáo, các bậc cha mẹ học sinh và học sinh toàn tỉnh chung tay bảo vệ môi trường; Tại lễ Phát động Phong trào “Nói không với rác thải nhựa”, ông Lê Thanh Long – Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Tam Nông đã phát động, kêu gọi Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường; các bậc cha mẹ học sinh; các em học sinh và cộng đồng chung tay hành động “Nói không với rác thải nhựa”, cụ thể:

1. Tăng cường và đa dạng hóa các hình thức truyền thông về nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi thói quen sử dụng, thải bỏ các sản phẩm nhựa không thân thiện môi trường; lồng ghép, tích hợp, giáo dục bảo vệ môi trường về tác hại của rác thải nhựa và biện pháp giải quyết vấn đề rác thải nhựa vào chương trình dạy học một cách phù hợp, linh hoạt; khuyến khích học sinh hạn chế sử dụng đồ dùng bằng túi ni lông, cốc chén, ống hút bằng nhựa,…
  2. Thường xuyên phát động phong trào hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa; thu gom, phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định nhằm giảm thiểu phát sinh rác thải nhựa ảnh hưởng đến môi trường. Nội dung phát động có thể lồng ghép vào buổi sinh hoạt dưới cờ, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp,… Nội dung này được tổ chức thực hiện thường xuyên, liên tục tại các đơn vị, tuyệt đối tránh làm theo phong trào.
  3. Huy động sự tham gia của các tổ chức chính trị – xã hội, doanh nghiệp; Vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh, học sinh/học viên và cộng đồng tham gia hưởng ứng Phong trào “Nói không với rác thải nhựa”; hạn chế sử dụng và tiến tới nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần.
  4. Xây dựng Kế hoạch thực hiện Phong trào “Nói không với rác thải nhựa”. Đưa vào quy chế hoạt động và nghiêm túc thực hiện ký cam kết tham gia Phong trào “Nói không với rác thải nhựa”, tiến tới không dùng sản phẩm ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần tại đơn vị.
  5. Xây dựng và triển khai một số mô hình thu gom phân loại rác tại trường, mô hình tái chế tái sử dụng chất thải tại địa phương đơn vị và cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện.

Sau buổi lễ phát động tại Trường THCS Phú Ninh, các đơn vị trường học còn lại sẽ tổ chức phát động Phong trào “Nói không với rác thải nhựa” chậm nhất ngày 31/10/2019.

PHAT BIEU 2

Ông Lê Thanh Long – Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Tam Nông phát biểu tại buổi lễ phát động

Qua buỗi lễ phát động, tin tưởng rằng với sự chung tay hành động của mỗi thành viên trong nhà trường, cha mẹ học sinh, học sinh, cộng đồng và hỗ trợ tích cực từ các địa phương, chúng ta sẽ thực hiện thành công, có hiệu quả Phong trào “Nói không với thải nhựa” góp phần giữ gìn hành tinh xanh của chúng ta, vì một Đồng Tháp – quê hương đất Sen Hồng nói chung và quê hương Tam Nông nói chung với một môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra.

Nguyễn Thị Lời.