Trường Mầm non Phú Cường tiếp tục triển khai thực hiện “Chương trình tôi yêu Việt Nam” năm học 2023-2024

Thực hiện Kế hoạch số 510/KH-PGDĐT ngày 07 tháng 7 năm 2023 của Phòng GDĐT huyện Tam Nông về việc triển khai Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” đối với giáo dục mầm non năm học 202315

Ảnh: Phim hoạt hình

Trường Mầm non Phú Cường tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” đến toàn thể giáo viên, nhân viên và cha mẹ trẻ; tiến hành cải tạo cảnh quan, trang trí môi trường trong và ngoài lớp học để làm nổi bật chương trình; tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và giáo dục kiến thức an toàn giao thông cho trẻ thông qua trang trí các góc lớp, góc tuyên truyền; triển khai việc sử dụng các tập phim hoạt hình “Vui giao thông”, sổ tay hướng dẫn sử dụng phim hoạt hình giáo dục an toàn giao thông, truyện tranh online theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức các hoạt động cho trẻ trải nghiệm, lồng ghép vào các hoạt động trong ngày phù hợp để giáo dục trẻ kĩ năng tham gia giao thông, đưa tin và tranh ảnh, phim hoạt hình lên website, trang facebook của trường, tạo nhóm zalo có phụ huynh tham gia nhằm tuyên truyền an toàn giao thông một cách thường xuyên, liên tục. Bên cạnh đó, sinh hoạt chuyên đề cấp trường đã được tổ chức để hướng dẫn thực hiện chương trình gắn với các hoạt động giáo dục thường xuyên, các hoạt động trải nghiệm phù hợp với lứa tuổi mầm non. Giáo viên thường xuyên lồng ghép trong hoạt động nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc trẻ về những kỹ năng sơ đẳng khi tham gia giao thông như cách đi bộ, ngồi trên xe an toàn, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe máy, mặc áo phao khi di chuyển trên các phương tiện giao thông đường thủy, không chơi đùa dưới lòng đường, chấp hành tín hiệu đèn giao thông, dạy các em biết kính trọng lực lượng cảnh sát giao thông,… Giáo viên còn hướng dẫn cha mẹ trẻ truy cập kênh youtube “Tôi yêu Việt Nam” cho trẻ tiếp cận thường xuyên truyện tranh online E-book theo link: https://www.honda.com.vn/chuong-trinh-toi-yeu-viet-nam

5 6  Hình ảnh: Hoạt động trải nghiệm của trẻ

Ngày 28 tháng 10 năm 2023 Phòng Giáo dục và Đào tạo Tam Nông cũng đã tổ chức lớp tập huấn  Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” với sự tham dự của 19 CBGV tham dự. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng Kế hoạch số 201/KH-MNPC ngày 25 tháng 9 năm 2021 của Trường Mầm non Phú Cường về triển khai kế hoạch thực hiện chương trình Tôi yêu Việt Nam giai đoạn 2021-2024; chọn Lớp Lá 1 làm “điểm” đã tổ chức hội thi thiết kế môi trường lớp học lấy trẻ làm trung tâm mỗi lớp đều có 01 góc tuyên truyền về giao thông. Ngoài ra chuyên môn hướng dẫn giáo viên lồng ghép vào các hoạt động trong ngày, nội dung bài giảng được soạn dựa trên thực trạng tham gia giao thông hàng ngày của trẻ, lồng ghép kiến thức về Luật Giao thông đường bộ phù hợp nhận thức của các cháu, kết hợp giới thiệu 3 nhân vật đặc trưng của chương trình là Bi, Bo, Ben. Bằng phương pháp giảng dạy trực quan, hấp dẫn với các trò chơi, sân khấu hóa, đọc thơ, kể chuyện,… Các cô còn khéo léo khai thác bài hát trong kho học liệu của chương trình, trang trí phòng học, làm nhiều đồ dùng, đồ chơi giúp các bạn nhỏ vừa có cơ hội thực hành “học mà chơi, chơi mà học”, vừa thêm yêu thích và hào hứng tham gia tiết học.

9Ảnh: Cô và trẻ tham gia hội thi xây dựng clip tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông

Qua việc triển khai Chương trình “Tôi yêu Việt Nam: đã góp phần hình thành những kỹ năng, hành vi, thói quen tốt cho trẻ khi tham gia giao thông từ lứa tuổi mầm non. Tại mỗi lớp theo ghi nhận, đều có ít nhất 70% trẻ bước đầu hình thành nhận thức, kỹ năng, thái độ về chấp hành Luật Giao thông đường bộ và văn hóa khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đã được bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực về tổ chức hoạt động giáo dục an toàn giao thông cho trẻ; nhà trường phối hợp địa phương thực hiện tốt mô hình Cổng trường em an toàn giao thông và có góc tuyên truyền. Giáo viên sưu tầm, tận dụng nguyên vật liệu sẵn có, phế liệu để tạo ra đồ dùng, đồ chơi phong phú về ý tưởng, đa dạng về chủng loại, phục vụ thiết thực hoạt động giáo dục an toàn giao thông cho trẻ tại các nhóm, lớp. Ngoài ra, Chương trình đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn sâu sát của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng như sự đồng thuận của chính quyền các cấp; đồng thời, Ban Đại diện cha mẹ học sinh cũng có nhiều ủng hộ về vật chất và tinh thần cho trường.

Một số hình ảnh (có file đính kèm).