Trường Mầm non Phú Cường thực hiện các clip hướng dẫn phụ huynh chăm sóc giáo dục trẻ tại nhà

Hiện nay, trước yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 nên các cháu phải ở nhà; chăm sóc trẻ giáo dục trẻ ở nhà đúng cách là mối quan tâm của nhiều cha mẹ. Trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu, rất dễ bị các tác nhân gây hại trong môi trường xâm nhập vào cơ thể. Trẻ càng nhỏ tuổi, sức đề kháng càng yếu, hệ thống miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 3 tuổi được gọi là giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” ở trẻ. Do đó, nếu có sự xâm nhập của vi rút Corona (Covid-19) sẽ càng nguy hiểm hơn đối với cơ thể trẻ. Vì vậy, cha mẹ càng cần phải chú ý nhiều hơn đến đến việc chăm sóc trẻ em tại nhà, giúp các cháu và gia đình vượt qua được mùa dịch an toàn.

Khi các gia đình ở nhà thực hiện chủ trương giản cách xã hội để chống lại dịch Covid-19, cha mẹ cần lưu ý chăm sóc giáo dục trẻ tại nhà như: Thường xuyên trao đổi với giáo viên thông qua zalo, facebook,….Về các nội dung cần ôn tập, dạy trẻ tại nhà để hướng dẫn trẻ tại nhà, giữ vệ sinh môi trường trong và quanh nhà, vật dụng, đồ chơi của trẻ; cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý…Cha mẹ cần tập cho trẻ ý thức rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, chạm vào các vật dụng công cộng, sau khi chơi đồ chơi… Đặc biệt, việc giữ cho trẻ nhỏ thường xuyên đeo khẩu trang; cần khích lệ, động viên và hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang đúng cách. Đồng thời, cha mẹ cần kiểm tra thân nhiệt cho trẻ hàng ngày, để biết cách chăm sóc trẻ tốt hơn. Nếu trẻ có bất kỳ biểu hiện không bình thường về sức khỏe, cha mẹ cần báo cáo cơ sở y tế gần nhất để được khám và có biện pháp xử lý kịp thời.

Thực hiện Công văn 277/PGDĐT-GDMN ngày 16 tháng 4 năm 2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Tam Nông về triển khai thực hiện Công văn số 1268/BGDĐT-GDMN ngày 14/4/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Qua đó hướng dẫn tổ chức chăm sóc, giáo dục trẻ em mầm non, đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục mầm non trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19.

Để chăm sóc giáo dục trẻ trong thời gian ở nhà phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Trường Mầm non Phú Cường đã quay các đoạn clip nhằm thông tin đến phụ huynh qua zalo, facebook, youtube…cách chăm sóc giáo dục trẻ tại nhà. Mỗi đoạn clip được xây dựng dựa trên giáo viên phụ trách của lớp nghiên cứu, thảo luận trong tổ chuyên môn về nội dung, cấu trúc, cách thiết kế, quay dựng clip… Sau đó được cán bộ quản lý xem xét, góp ý hoàn thiện các clip, khi hoàn chỉnh giáo viên chia sẻ các clip đến cho phụ huynh thông qua facebook, zalo nhóm của phụ huynh từng lớp để phụ huynh có thể chăm sóc và giáo dục trẻ tại nhà. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường đã thực hiện được được các clip như sau:

Một số clip hướng dẫn phụ huynh chăm sóc giáo dục trẻ tại nhà.HUONG DAN TRE MANG KHAU TRANG

Hướng dẫn trẻ cách đeo khẩu trang đúng cách do cô Trần Thị Nhí thực hiện.

VE HOA BANG DAU VAN TAY

Hướng dẫn trẻ “Vẽ hoa bằng dấu vân tay” do cô Lê Thanh Ngân thực hiện.

HUONG DAN TRE XAU VONG - Copy

Hướng dẫn trẻ “Xâu vòng hoa” do cô Nguyễn Thị Ngọc Phượng thực hiện.

THI NGHIEM TRUNG

Hướng dẫn trẻ “Thí nghiệm vui với trứng” do cô Ngô Ngọc Hà thực hiện

HOAT DONG HOA NO TRONG NUOC

Hướng dẫn trẻ làm thí nghiệm “Hoa nở trong nước” do cô Hồ Nguyên Như Thảo thực hiện.

HOAT DONG CHU CAI I, T, C - Copy

Hướng dẫn trẻ “Hoạt động với chữ cái i, t, c” do cô Nguyễn T. Mai Phương thực hiện

VAN ĐONG VU DIEU RUA TAY

Hướng dẫn trẻ vận động bài “Vũ điệu rửa tay” do tập thể

trường Mầm non Phú Cường thực hiện.

Y TE TUYEN TRUYEN

Tuyên truyền hướng dẫn phụ huynh chăm sóc trẻ tại nhà để phòng chống dịch Covid-19 do ông Nguyễn Văn Đa y tế trường học thực hiện

Thông qua các clip hướng dẫn phụ huynh chăm sóc giáo dục trẻ tại nhà  trên nhằm giúp trẻ vui chơi, học tập và ôn lại các nội dung đã học tại nhà được tốt hơn, nên trong các hoạt động phụ huynh phải gợi ý, hướng dẫn cho trẻ, mỗi ngày làm một hoạt động nhỏ, lặp đi, lặp lại sẽ giúp cho trẻ có được các kỹ năng, kiến thức, mong phụ huynh cần quan tâm chăm sóc giáo dục trẻ trong những ngày nghỉ ở nhà, để giúp trẻ có được nề nếp sinh hoạt, vui chơi, ăn, ngủ nhằm đảm bảo sức khỏe, phát triển tốt về thể lực, trí tuệ chuẩn bị tốt cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn sau này.

Với những nội dung tuyên truyên trên Trường Mầm non Phú Cường hy vọng giúp cha mẹ trẻ có một số kinh nghiệm trong việc tự chăm sóc, giáo dục trẻ ở nhà được tốt hơn. Qua thực tế chia sẻ các clip cho phụ huynh được phụ huynh và trẻ hưởng ứng tốt. Các clip do nhà trường thực hiện cũng là nguồn tư liệu cho đơn vị cũng như góp phần làm phong phú nguồn tư liệu cho ngành giáo dục của huyện, của tỉnh trong việc thực hiện chăm sóc giáo dục trẻ tại nhà trong giai đoạn phòng chống dịch Covid – 19 hiện nay.

Nguyễn Thị Diễm